Tác hại của tia UVA và UVB đối với da

Trong ánh nắng mặt trời chứa rất nhiều tia  UV, đặc biệt là UVA và UVB tuy nhiên, không phải bạn nào cũng biết được sự nguy hiểm của hai loại tia này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu xem tác hại của tia UVA và UVB đối với da như thế nào nhé!

Ánh nắng mặt trời cũng có tác động tích cực như cung cấp vitamin D, cải thiện sự lưu thông và tăng cường trao đổi chất năng suất hơn. Riêng đối với da của chúng ta, các loại tia UV là tác nhân chính gây ung thư da và làm sạm da đó các bạn ạ. Loại tia UV gây hại nhiều nhất đối với da của chúng ta đó chính là tia UVA và UVB. Hai loại tia này có bước sóng rất ngắn do đó bằng mắt thường ta không thể nào nhìn thấy chúng được.

Tác hại của tia UVA và UVB đối với da

Tia UVA tác động nên tầng trung bì của da, tia UVB tác động tầng ngoại bì

Tác hại của tia UVA đối với da

UVA là loại tia có bước sóng từ 400-315nm. Thời gian hoạt động của tia UVA như sau:

Từ trước 10h sáng – sau 2h chiều chiếm khoảng 99% lượng tia cực tím chiếu xuống mặt đất.

Từ khoảng 10h – 2h chiều chiếm 95%.

Tia UVA luôn hiện diện bất kể mùa nào trong năm, cho dù trời nắng hay không, vì thế khi trời râm mát thì tia UVA vẫn làm tổn hại đến da (mà ta không biết). UVA xuyên được qua kính và nhiều loại vải vì vậy, các bạn cần cần che chắn cẩn thận mỗi khi ra ngoài đường, đừng quá chủ quan các bạn nha.

Mặc dù UVA không làm đen da nhưng lại tạo ra các gốc tự do, phá huỷ collagen và elastin (một loại protein tương tự như collagen) gây lão hoá da. UVA có thể gián tiếp gây ung thư và đột biến DNA. Nói tóm lại, khi nghĩ đến UVA, hãy nghĩ đến những vết nhăn và sự lão hóa da.

Tác hại của tia UVA và UVB đối với da

Nên thao kem chống nắng lên da khi ra ngoài trời nắng

Tác hại của tia UVB đối với da

Tia UVB là tia có bước sóng từ 315 – 280nm. Về thời gian hoạt động:

Khoảng trước 10h sáng và sau 2h chiều, chiếm 1% lượng tia cực tím chiếu xuống Trái Đất.

Từ khoảng 10h sáng – 2h chiều chiếm 5%.

Sở dĩ tia này có lượng ít hơn tia UVA bởi vì hầu hết UVB bị tầng ozon ngăn lại, tầng ozon như chiếc lá chắn ngăn không cho tia này truyền tới mặt đất. Tuy nhiên do hiện tượng nóng lên toàn cầu cũng như tầng ozon ngày càng mỏng nên cường độ tác động của tia này xuống mặt đất ngày càng tăng.

Tia UVB tác động vào lớp biểu bì (lớp da ngoài cùng), là tác nhân chính gây cháy nắng, đen da. Không chỉ có vậy thôi đâu, nó đồng thời kích thích các hắc tố melanin, sắc tố đỏ và nâu khiến da bị biến màu. Tuy nhiên đây cũng chính là loại tia giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, nhưng chỉ vào sáng sớm. UVB có cường độ cao nhất từ 10h đến 14h trong ngày, và mạnh nhất vào mùa hè. UVB không xuyên qua được kính nhưng có thể phản xạ qua kính và mặt nước

Để bảo vệ cho da không bị những tác hại do nắng gây ra, khi phải đi nắng chúng ta nên đội nón mũ rộng vành, mang găng tay, che mặt. Tuy nhiên như vậy cũng chưa đủ, để bảo vệ da tránh các tác động có hại, các bạn nên dùng kem chống nắng thoa da ngay cả khi ở trong mát. Cần chọn kem chống nắng chống được cả UVB và UVA để có thể chăm sóc da hiệu quả nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *